Lời kêu cứu

Lời kêu cứu của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng giảng viên trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Kính gửi Quý vị trách nhiệm Mạng bauxite Việt Nam,
Kính gửi quý cơ quan truyền thông trong và ngoài nước,
Kính gửi bà con cô bác khắp nơi,

Tôi là Lê thị Kiều Oanh, 46 tuổi, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, đau buồn và uất nghẹn gửi thư này đến Quý Vị để báo động về việc nhà nước Việt Nam đã bắt giữ chồng tôi vào ngày 13 tháng 8 năm 2010 để điều tra chiếu theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Chồng tôi tên Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, hiện đang là giảng viên tại trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố HCM. Anh sang Pháp du học từ năm 1973. Hấp thụ lối giáo dục trung thực và bình đẳng với nhiều sáng tạo tại đây, anh luôn ước mơ ngày trở về quê hương sẽ là một nhà giáo để mong góp phần xây dựng tương lai tươi sáng cho giới trẻ Việt Nam.

Sau một chuyến về thăm cha mẹ bị bệnh vào cuối thập niên 90, cảm thương cho sự thiếu thốn về kỹ năng của các sinh viên Việt Nam, anh đã cố gắng thu xếp trở về quê hương, sẵn sàng từ bỏ cuộc sống an bình, đầy đủ phương tiện vật chất ở xứ người, trở về Việt Nam sống để săn sóc bố mẹ và nhận làm giảng viên tại trường Bách Khoa TP HCM để thực hiện giấc mơ của mình. Tâm huyết của anh là làm sao cho thanh niên Việt Nam ý thức được bổn phận và trách nhiệm để tích cực xây dựng một đất nước tiến bộ hơn về mọi mặt.

Ngoài những bức xúc về giáo dục và tuổi trẻ Việt Nam, trong gần 10 năm trở về sống trên quê hương, anh luôn khắc khoải về những vấn đề của đất nước, từ nạn tham nhũng đến những bất công trong xã hội. Anh cũng thường chia sẻ với tôi về tình trạng ô nhiểm môi trường sinh thái của Việt Nam. Khi nhà nước cho phép Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, anh đã than trời là tại sao có một quyết định vô cùng tai hại như vậy ? Nên khi đọc được bản kiến nghị yêu cầu ngưng khai thác bauxite ở Tây Nguyên, do Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà Giáo Phạm Toàn và Tiến Sĩ Nguyễn Thế Hùng khởi xướng, anh đã không ngần ngại ký tên và kêu gọi bạn bè anh nên ký tên vào bản kiến nghị này. Chuyện Hoàng Sa, Trường Sa và các vụ ngư dân ta bị Trung Quốc hà hiếp, bắt giữ đòi tiền chuộc là những chuyện mà anh rất bức xúc. Anh đã tham gia buổi tọa đàm về Biển Đông và Hải Đảo Việt Nam tổ chức tại Sài Gòn vào ngày 24 tháng 7 năm 2009 để tìm hiểu thêm về các vấn đề này.

Kính thưa quý vị,

Là một nhà giáo yêu nước, quan tâm đến các vấn đề giáo dục, môi sinh và chủ quyền đất nước, chồng tôi đã sống một cách lương thiện và trong sáng, nhưng nhà nước đã đáp lại bằng việc bắt giữ chồng tôi, mà không đưa ra được một bằng chứng nào cụ thể để kết tội, ngoài việc điều tra về các mối liên hệ bạn hữu của chồng tôi khi còn ở bên Pháp và việc tổ chức các khóa học miễn phí về kỹ năng mềm cho các em sinh viên trong thời gian qua.

Kỹ năng mềm là những kỹ thuật dạy về tâm lý để tạo sự tự tin ở mỗi con người, giúp họ có cách nhìn khoa học để thích nghi vào đời sống xã hội. Những kỹ năng này được giảng dạy rất nhiều ở môi trường Tây phương, đặc biệt là ở Mỹ cho các em học sinh ngay từ cấp trung học. Hiện nay có rất nhiều khóa chuyên môn loại này ở Việt Nam và rất được giới trẻ ưa chuộng.

Như vậy việc tổ chức những lớp học miễn phí này không lẽ là một cái tội hay sao ?

Còn những mối liên hệ bạn hữu khi chồng tôi còn ở bên Pháp, không lẽ nhà nước cũng cho là một cái tội hay sao ?

Việc bày tỏ và chia sẻ sự quan tâm trước thực trạng đất nước, đau cái đau của dân tộc, cũng là một cái tội hay sao ? Là một nhà giáo mà không biết xúc động, đau xót với những thăng trầm của xã hội, của đất nước thì làm sao có thể truyền dạy tinh thần yêu nước cho tuổi trẻ Việt Nam, những người sẽ phải gánh vác vận mệnh đất nước khi trưởng thành ?

Trước những tai ương bất ngờ đổ ập xuống gia đình tôi trong những ngày vừa qua, tôi quyết định gửi đến Quý Vị lá thư này để kêu cứu, để chồng tôi không bị bắt giữ một cách oan ức mà không ai hay biết. Tôi viết thư này trong tâm trạng ngổn ngang và lo âu. Lo âu về việc những người đang giam giữ chồng tôi có thể hãm hại anh ấy trong đêm đen mà không một ai hay biết. Lo âu về những thủ thuật ép cung của những người đang muốn gán ghép tội lỗi lên đầu chồng tôi và bôi đen những nỗ lực cao quí của anh ấy. Lo âu cho bé Trâm Anh, đứa con gái thân yêu của chúng tôi vừa mới lên 6 tuổi, cháu sẽ ra sao khi thiếu vắng sự dìu dắt của người bố thân yêu…

Kính mong Quý Vị lên tiếng và tiếp tay bảo vệ anh Phạm Minh Hoàng và những người yêu nước – những người đang muốn đóng góp cả cuộc đời mình cho ước mơ bảo vệ đất nước và xây dựng tuổi trẻ Việt Nam.

Xin chân thành cảm tạ sự quan tâm của toàn thể Quý Vị.

Lê thị Kiều Oanh
423 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 8, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 838 532 010 ; +84 93 83 45 343

Hay liên lạc với gia đình chúng tôi :
Ông Phạm Duy Khánh, email : dkhanh.pham@gmail.com

Vì không có điều kiện để gửi lá thư này đi, nên tôi đã nhờ anh Khánh chuyển đi giùm.

Dưới đây là 2 tấm hình của anh Hoàng :

Anh Hoàng và các em sinh viên của Đại Học Bách Khoa trong buổi tiệc Tất Niên ngày 28/01/2010

Anh Hoàng và con là bé Trâm Anh

Advertisements

8 Responses to Lời kêu cứu

 1. Nguyễn nói:

  Tôi là người đã từng học với thầy Hoàng ở khoa Khoa Học Ứng Dụng của Đại Học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh. Tôi học thầy về lập trình trên Maple, về toán qui hoạch,… Trong thời gian học, tôi có nhiều dịp tiếp xúc với thầy, trong giờ học, giờ rảnh cũng như những khi cùng thầy đi thực tập ở các nhà máy.

  Có bạn cho là thầy là người ít nói, nhưng có lẽ tùy theo người, vì đối với tôi, thầy trao đổi rất thoải mái. Nhận xét của tôi là thầy Hoàng là người có sự hiểu biết khá rộng, là thầy toán, nhưng thầy rất “người”, không có vẻ khô khan như một ông thầy toán. Thầy thường quan tâm đến nhiều chuyện mà tôi không ngờ. Như cách đây mấy năm, tôi không nhớ chính xác năm nào, thầy nói tình trạng kẹt xe ở thành phố Hồ Chí Minh đã đến mức không thể chấp nhận được. Nó đang đe dọa môi trường và sức khoẻ của người dân thành phố. Thầy có nói với tôi là đang nghiên cứu và tính viết một kiến nghị hay một bài báo để đề nghị một kế hoạch nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe này. Tôi có hỏi thầy là cách nào để giải quyết ? Thầy cười và trả lời là khi đọc được đề nghị của thầy thì sẽ biết. Sau đó, tôi không rõ thầy có làm việc này không.

  Thời gian xảy ra vụ Trung Quốc lập huyện Tam Sa tôi còn học với thầy. Tôi còn nhớ có lần thầy đã văng tục khi nói chuyện riêng với tôi về vụ này. Thầy nói không hiểu tại sao ở trên lại cấm sinh viên biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước và đã cho các thầy học tập về vụ này để sau đó phải khuyên bảo sinh viên là không nên tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, vì đó là âm mưu kích động của bọn xấu. Cá nhân tôi thì lúc đó chỉ lo học, sợ bị liên lụy, nhất là khi đọc được thông báo chính thức nói là các vụ biểu tình này là âm mưu của bọn phản động. Tuy nhiên trong lòng, tôi hoàn toàn đồng ý với thầy Hoàng là việc cấm đoán như vậy là không nên, chỉ làm cho bọn xấu có cơ hội xuyên tạc và làm cho thanh niên, sinh viên thêm bất mãn mà thôi.

  Cách đây 1 tuần, khi hay tin thầy Hoàng bị bắt, tôi cũng bàng hoàng sửng sốt như một vài bạn học khác. Tôi không thể tin là thầy Hoàng có “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 của luật hình sự mà theo người nhà của thầy cho biết là cơ quan điều tra đã bắt thầy vì lý do này. Tôi tin chắc là thầy Hoàng là người yêu nước, thương sinh viên và muốn làm những gì mà thầy cho là tốt cho xã hội và đất nước. Không lẽ những gì thầy muốn làm tốt như vậy mà là “âm mưu lật đổ chính quyền” sao ?

  Tôi đã rớt nước mắt khi nghe giọng nghẹn ngào của cô Oanh, vợ thầy Hoàng, khi trả lời các đài bên ngoài. Tôi và vài bạn, mặc dù rất thương thầy Hoàng và thương cho hoàn cảnh của cô Oanh, nhưng không đứa nào dám đến nhà thăm cô Oanh, vì sợ bị liên lụy. Do đó, chỉ xin được viết mấy dòng này để mong cô Oanh thông cảm, mong cô giữ vững tinh thần trong lúc này và dù tương lai ra sao đối với thầy Hoàng, thầy lúc nào cũng là người mà tôi và vài bạn học vẫn giữ niềm kính mến, tin tưởng là thầy không làm gì sai đối với đất nước.

  Nguyễn

 2. Hoàng Ngọc Diệp nói:

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc kêu gọi mọi tổ chức trong nước và quốc tế vận động để anh Hoàng được trả tự do ngay.

  Đề nghị gia đình hay các bạn ủng hộ cho anh Hoàng lập một Đơn Kiến Nghị (Petition) chính thức để mọi người ủng hộ cùng ký tên. Nhất định tôi sẽ ký ngay.

  Kính chúc anh Hoàng sớm được tự do chúc cá gia đính anh Hoàng bình an.

  Hoaàg Ngọc Diệp (Úc nhưng đang lưu trú tại Việt Nam trong 19 năm qua)

 3. NN nói:

  Anh Hoàng là đàn anh của tôi!
  Tôi kính trọng Anh!

 4. CuuSVBK nói:

  Tôi là 1 cựu sv BK. Truyền thống của BK xưa nay thuần túy là dân kỹ thuật. Ko có máu chính trị chính em gì cả, nhưng nói vậy không có nghĩa dân BK mù tịt về chính trị và tình hình đát nước cũng như chấp nhận bị tuyên truyền che mắt ko hề có quan điểm lập trường riêng của mình mặc cho người bài bố.
  Từ bỏ cuộc sống sung túc nước ngòai về VN dậy học, mở lớp đào tạo kỹ năng cho lớp trẻ, chứng tỏ thày Hòang là người có lòng với đất nước và lớp trẻ, cũng ko họat động gì vi phạm chánh quyền. Tội của thày là đã bày tỏ quan điểm của mình với các đàn em sinh viên.
  Bắt bớ và giam cầm những người như thày Hòang, sau này còn ai tin tưởng mà hồi hương phục vụ tổ quốc ? Hội Việt kiều yêu nước ? trí thức yêu nước sao không nói được 1 tiếng nào ?

 5. Huỳnh Lê Thành Nhân nói:

  Khi đọc được bài báo của thầy Hoàng trên BBC Việt Nam mình rất buồn và phẩn nộ . Buồn là vì thấy những người có tâm huyết với nước nhà , có tư tưởng tiến bộ lại bị bắt , theo 1 lí do riêng nào đó của bên chính quyền . Phẫn nộ là vì việc dấm diếm tin tức của các trang báo và truyền thông nổi tiếng của Việt Nam .
  Độc lập , tự do , dân chủ nhưng cái gì cũng không được nói , có quan điểm không được bày tỏ . Cái độc lập , tự do , dân chủ này quả thật làm con người ta phải suy nghĩ .

 6. tommynguyen nói:

  thật là dáng buồn mà một chế độ đầy tính giả tâm ,làm gì đây để xóa đi chế độ này, xin dành lại cho toàn dân việt nam câu tra lời, chúc các em sinh viên ý thức về tương lai đất nước cho thế hệ các em hãy tranh dành lấy nó ‘ Tự Do’
  chúc các em thành công nhé !

 7. không thể không lên tiếng nữa nói:

  Quyền tự do bị bóp nghẹt!
  Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về quyền tự do của nước yêu dấu của mình ,
  Thật sự không lời nào nói hết được.

 8. Nhân Quyền SOS!!! nói:

  Cộng sản là vậy đó?!!!! Mọi người dân Việt Nam hãy lên tiếng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s