Pháp Quan Ngại Về Vụ Bắt Giữ Giáo Sư Phạm Minh Hoàng

Tin Paris – Bộ Ngoại giao Pháp hôm nay bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trong vụ một công dân Pháp, gốc Việt là giáo sư Phạm Minh Hoàng bị cáo buộc tội âm mưu lật đổ chế độ tại Việt Nam. Ông Bernard Valero, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Paris tuyên bố Pháp sẽ theo dõi sát các diễn biến liên quan đến sự minh bạch trong các thủ tục pháp lý được Hà Nội áp dụng, cũng như việc tôn trọng quyền được bào chữa, biện hộ, tham vấn và được tiếp xúc với viên chức ngoại giao Pháp.

Báo chí trong nước do nhà cầm quyền kiểm soát loan tin ông Phạm Minh Hoàng 55 tuổi, đã lợi dụng danh nghĩa nhà giáo quốc tế để chống phá nhà nước, ngoài ra ông cũng bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân. Tin này cho rằng để thực hiện các âm mưu đó, ông đã viết 29 bài báo đăng trên các trang web của đảng Việt Tân để vu khống, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng, nhà nước và pháp luật Việt Nam.

Ông Phạm Minh Hoàng du học Pháp năm 1973, sau thời gian 27 năm sinh sống tại nước này, ông cùng gia đình quay về Việt Nam và giảng dạy môn toán tại đại học bách khoa thành phố Saigon. Ông bị công an bắt tại Saigon tháng 8 vừa qua. Hôm nay tổ chức Phóng viên không biên giới trụ sở tại Paris, cũng đã ra một thông cáo về việc Hà Nội chính thức thông báo khởi tố giáo sư Phạm Minh Hoàng, một blogger mang hai quốc tịch Pháp-Việt.

Tổ chức này lên án những lời cáo buộc nói trên, cũng như việc Hà Nội thường bịt miệng những tiếng nói đối lập bằng cách quy cho họ là có âm mưu lật đổ chế độ. Phóng viên không biên giới nhắc lại là Cộng sản Việt Nam cáo buộc giáo sư Phạm Minh Hoàng về 30 bài viết đăng trên trang blog dưới cái tên Phan Kiến Quốc, và đã mở một lớp học ngoại khóa cho khoảng 40 sinh viên, mà theo công an là nhằm đào tạo những đảng viên tương lai cho Việt Tân.

Về phần vợ giáo sư Hoàng, bà Lê Thị Kiều Oanh cũng bị quy cho là thành viên của Việt Tân. Bà Oanh không nhận mình thuộc đảng Việt Tân và vẫn khẳng định rằng chồng bà bị bắt chỉ vì đã phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Phóng viên không biên giới kêu gọi Pháp và Liên hiệp châu Âu có hành động để đòi trả tự do cho giáo sư Phạm Minh Hoàng, đúng với những tuyên bố gần đây của chính phủ Pháp ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng. Đại diện Tổng lãnh sự Pháp tại Saigon sẽ gặp giáo sư Phạm Minh Hoàng lần thứ hai trong vài ngày tới.

Nguồn : http://www.sbtn.net/default.aspx?LangID=38&tabId=193&ArticleID=52515

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Phản ứng quốc tế và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Pháp Quan Ngại Về Vụ Bắt Giữ Giáo Sư Phạm Minh Hoàng

  1. du hoc anh nói:

    cam on ban ve bai viet, rat nhieu thong tin huu ich, chuc ban luon vui ve nha

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s