Frontline : Thư gửi ông Nguyễn Minh Triết về việc bắt giữ vô cớ nhà tranh đấu nhân quyền Gs. Phạm Minh Hoàng

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết,
Văn phòng Chủ tịch nước,
1 Bách Thảo,
Hà Nội,
Việt Nam

Ngày 23 tháng 8, 2010

V/v Nhà tranh đấu cho nhân quyền GS Phạm Minh Hoàng bị bắt tùy tiện

Thưa Ông,

Giáo Sư Phạm Minh Hoàng là giảng viên tại Đại Học Bách Khoa Thành Phố HCM, và, theo một thông báo do vợ của Giáo Sư phổ biến sau khi Ông bị bắt, thì quan tâm của Ông là sự công bằng xã hội và tệ nạn tham nhũng.

Vào ngày 13/8/2010, GS Phạm Minh Hoàng đã bị tùy tiện bắt giam theo Điều 79 của Luật Hình Sự với tội danh là tham gia một tổ chức chính trị bị cấm hoạt động. Được biết là trước khi bị bắt GS Phạm Minh Hoàng đã được nhà cầm quyền CSVN cảnh báo là Ông sẽ bị bắt nếu không thú nhận là đã tham gia tổ chức tranh đấu cho dân chủ là Đảng Việt Tân. Điều 79 của Luật Hình Sự cấm “mọi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Hiện không được biết GS Phạm Minh Hoàng bị giam giữ ở đâu.

GS Phạm Minh Hoàng đã tích cực hỗ trợ việc phản đối kế hoạch khai thác bô-xít tại Trung Nguyên Việt Nam. Ông cũng đã tham dự một hội nghị được tổ chức tại Sài Gòn với chủ đề là vấn đề chủ quyền Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vợ của Giáo Sư cho biết là công an đang điều tra về một số khoá huấn luyện về khả năng lãnh đạo mà Giáo Sư đã dành cho một số học trò của Ông.

Front Line tin rằng việc bắt giữ GS Phạm Minh Hoàng là hậu quả trực tiếp của các hoạt động ôn hoà và hợp pháp của Ông cho nhân quyền, và xem việc bắt giữ này là một phần của chính sách đàn áp những người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Front Line đặc biệt quan tâm về sự an toàn về thể chất và tinh thần của GS Phạm Minh Hoàng và tất cả những nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam.

Front Line kêu gọi Nhà cầm quyền Việt Nam hãy:

1. Lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc đối với GS Phạm Minh Hoàng vì những cáo buộc này chỉ dựa trên những hoạt động tranh đấu cho nhân quyền một cách ôn hoà và hợp pháp;

2. Lấy mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an toàn thể chất và tinh thần của GS Phạm Minh Hoàng, và bảo đảm việc đối xử với Giáo Sư trong khi bị giam giữ đáp ứng mọi tiêu chuẩn được ấn định bởi Những Nguyên Tắc Căn Bản Về Việc Đối Xử Với Tù Nhân của Nghị Quyết số 45/111 ngày 14/12/1990 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

3. Lấy biện pháp tức thời để bảo đảm là GS Phạm Minh Hoàng được tiếp xúc đầy đủ với gia đình và luật sư;

4. Bảo đảm là trong mọi trường hợp các nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam được quyền hoạt động ôn hoà và hợp pháp mà không sợ bị trả thù hay bị bất kỳ giới hạn nào kể cả việc bị sách nhiễu về pháp luật.

Front Line trân trọng nhắc nhở Quý vị là Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Quốc về Quyền Hạn và Trách Nhiệm của Cá Nhân, các Nhóm hay Bộ Phận của Xã Hội để Quảng Bá và Bảo Vệ Nhân Quyền và Những Quyền Tự Do Căn Bản Đã Được Thế Giới Công Nhận, được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 9/12/1998, công nhận sự hợp pháp của các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền và quyền được hoạt động mà không sợ bị trả thù. Chúng tôi đặc biệt lưu ý Quý vị về Điều 5 (a): “Trong mục tiêu quảng bá và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do căn bản, mọi người có quyền, cá nhân mình hay cùng với những người khác, trên cấp quốc gia hay quốc tế: (a) Gặp gỡ hay hội họp một cách ôn hoà”, và Điều 6 (b): “Mọi người có quyền, cá nhân mình hay cùng với những người khác, (b) Được ấn định bởi những văn kiện liên quan đến nhân quyền và những văn kiện quốc tế hiện được áp dụng, được quyền tự do phổ biến, truyền đạt những quan điểm, thông tin hay kiến thức về nhân quyền và các quyền tự do căn bản”.

Trân trọng,

Mary Lawlor
Giám Đốc

Nguồn : http://www.frontlinedefenders.org/files/FLD%20%20PMH-%20Ban%20dich%20tieng%20Viet.doc

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Phản ứng quốc tế và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Frontline : Thư gửi ông Nguyễn Minh Triết về việc bắt giữ vô cớ nhà tranh đấu nhân quyền Gs. Phạm Minh Hoàng

 1. Lê thị Mai nói:

  Đây chính là “MỘT BLOGS GIÃ DANH NGHĨA CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA TP.HCM”…lập nên nhằm hại uy tín của trường BK .Nhà trường chúng tôi sẽ ko chịu trách nhiệm ” BLOGS GIÃ DANH “này trước pháp luật của nhà nước Việt Nam
  KÍNH BÁO

 2. Quên Hương Mến Yêu nói:

  Xin chào đồng chí Lê Thị Mai,
  Nếu cô nói Blogs này là giã danh thì tại sao cô lại kêu gọi nhiều lần các bạn sinh viên xóa sạch blogs này ???Nếu cô nói blogs này là không phải là các bạn sinh viên tạo ra thì làm sao có những tấm hình các bạn sinh viên học chung với thầy Hoàng và những bài viết đầy ý nghĩa để nói lên tình thương của các bạn sinh viên đối với Thầy Hoàng. Xin lỗi cô, cô là người có học sao cô lại nói chuyện vô lý quá vấy!! Không ai tin được!! Cô nói blogs này giã danh thì cô không tôn trọng các bạn sinh viên đó cô nhé! Cô không còn cách nào khác để tuyên truyền như nhà nước VN đã và đang làm mấy chục năm nay!! Tôi thật là thất vọng! ! Xin tạm ngưng đây.

 3. Trần Hà Thanh nói:

  Tôi cực lực phản đối tất cả những hành động bịt miệng và gây áp lực lên sinh viên ĐH BK để buộc họ thôi lên tiếng cho thầy của mình.
  Bằng chứng là các bạn sinh viên Bách Khoa đã nhiều lần bị đe dọa, phải giấu tên tuổi để đăng bài.
  Tự do ngôn luận là quyền được nói lên suy nghĩ, chính kiến của mình. Tại sao lại bịt miệng họ? Để khi họ ẩn danh tính thì lại cho rằng họ “giả danh sinh viên Bách Khoa” ?
  Nếu cô Mai là giảng viên ĐH BK TP.HCM thì tôi rất lấy làm thật vọng về trường ĐH mà tôi luôn ngưỡng mộ.

 4. henry nói:

  không biết bà Mai có học thiệt không ????? nhưng trong dòng thông báo bà viết sai chính tả “giả danh” không phải là “giã danh”. MỘt người trình độ tới giáo su mà sai lỗi chính tả đơn giản vậy sao?. chắc bà được người ta đào tạo trong rừng rồi. Bà Mai ơi lộ lốt rồi. đừng làm trò bẩn nữa. dốt như bà mà làm giáo su tại sao SV ra trường không thất nghiệp được. Có cần cho con tôi lớp 2 phổ cập lại cho bà Không?????

 5. Quê Hương Mến Yêu nói:

  Xin chào các bạn,
  16 ngày rồi thầy Hoàng vẫn còn nằm trong tù của Công An và nhà nước VN và chúng ta vẫn chưa có 1 tin tức gì!!! Trong lúc gia đình thầy Hoàng đang gặp khó khăn vì bị Công An áp lực khủng bố tinh thần , nếu được chúng ta cố gắn gọi điện thoại cô Oanh, vợ của thầy Hoàng để hỏi thăm cho dù Công An đang tìm cách truy lùng chúng ta. Với sự can đảm của mọi người, tôi tin rằng chúng ta sẽ vượt được thử thách này. Khát vọng của tuổi trẻ VN là một đất nước VN thật sự tự do, dân chủ để tiếp nối lịch sử oai hùng của những người đã hy sinh cuộc đời mình cho quê hương thương yêu của chúng ta. Tự do cho thầy Hoàng, tự cho cho những nhà dân chủ, tự do cho VN muôn năm!!

 6. Lê thị Mai nói:

  Tôi chân thành cáo lổi, tất cả các bạn đang là ” CHỦ BÚT CỦA TRANG BLOGS ” này.Có sự nhầm lẩn khi đã phát hiện ra là trang blogs này ko phải sinh viên trường BK của chúng tôi lập ra,nên đã làm phiền và làm mất thời gian quý báu của các bạn.
  KÍNH BÁO

 7. Quê Hương Mến Yêu nói:

  Xin chào các bạn, tôi xin gửi lại lời phát biểu của ông Công An ác ôn Trần Minh Thành trong blog và phản hồi của tôi.

  trần minh thành | 29/08/2010 lúc 18:55 | Trả lời Để tôi chuyển ngữ giùm bà Lê Thị Mai nhé: “Các em hãy im miệng và đừng làm gì cả. Chúng anh muốn bắt ai là bắt và bắt lẻ từng người một. Đừng làm phức tạp thêm. Dĩ nhiên ai nói ngược với ý lãnh đạo là có tội rồi. Cụ thể tội gì thì đã có chúng anh lo.”

  Quê Hương Mến Yêu | 29/08/2010 lúc 23:52 | Trả lời Xin chào ông Công An Trần Minh Thành và các bạn sinh viên,
  Qua những lời nói của ông, ông cho chúng tôi thấy bộ mặt “thối nát “, vô nhân đạo của ông, bà Lê Thị Mai và của nhà nước CSVN!! Không ai có quyền gì để làm im miệng người dân khi người ta muốn phát biểu!! Ông nghĩ rằng ông đang làm cho người ta sợ hehe. Lầm rồi ông Công An ác ôn!! Mấy ông và nhà nước càng hâm dọa thì người dân sẽ càng ngày càng đứng lên để phản đối chính sách tàn bạo của nhà nước CSVN! Ông mở mắt to ra mà xem nhé!! Chúng tôi sẽ tụ tập lại từng nhóm đông để đối đầu với mấy ông và nhà nước CSVN. Xin lỗi ông, mấy ông Công An được trả tiền lương hàng tháng để đi bắt chúng tôi mà làm không xong thì nên đổi nghề khác đi nhé, mấy ông dốt quá mà làm Công An gì! Chỉ biết dùng bạo lực để đàn áp người dân vô tội còn học hành thì chả tới đâu ! Mấy ông Công An càng ác thì người dân sẽ càng đứng lên!! hãy chờ xem nhé! Đừng lo, chuyện gì còn đó! Sự thật sẽ thắng bạo lực!!

 8. Quê Hương Mến Yêu nói:

  Xin chào các bạn,
  Hôm nay là 17 ngày thầy Hoàng bị Công An bắt. Tôi với vừa đọc tin mới của Thầy Hoàng trên mạng http://www.chuacuuthe.com/?p=7471

  …… Luật Gia Tạ Phong Tần nói : Đã hơn 10 ngày mà không có lệnh tạm giữ, một quyết định khởi tố vụ án, không có thông báo chính thức nào đến gia đình như luật định. Như vậy cho đến giờ này (9:30PM 27.08.2010) cơ quan điều tra không có chứng cứ để buộc tội giáo sư. Mà chỉ là việc bắt người và giam giữ trái pháp luật thôi! … Theo luật tố tụng hình sự thì có quyền tạm giữ tối đa là 9 ngày, mỗi một lần 3 ngày, được gia hạn 2 lần, qua 9 ngày phải khởi tố vụ án hoặc trả tự do cho đương sự…

 9. Jenny nói:

  wow!vo website chua cuu the va coi nhung link bao viet cua a Hoang thay hay qua’.dung’ voi y’ minh` ma` lau nay minh` k biet dien ta lam sao.awesome!con ve chuyen laptop nua.lam sao co the biet chac la giao tan tay ng nhan?va buc thu kia goi cho chi Oanh anh co’ bi ep’ la` viet ” toi k bi ep” hay k nhi?that k cong bang khi k bat giam qua lau,k tha tu do hay cho gap luon su.ma` cha co bang chung nao.doc nhung bai viet do toi thay chi la y kien de cai tien dat nuoc tot dep hon thoi ma`.co’ gi` ma` can phai lam rum` beng len vay?sao k danh thoi gian do de lo cho doi song ng dan cho bot kho?xa hoi vn con nhieu van nan chua dc giai quyet hon la bat ng vo co va` lo dieu tra.that sucks!

 10. nguyen nói:

  Chu Nguyen Minh Triet.
  Chau la mot nguoi sinh ra va lon len duoi che do XHCN khong han thu song voi biet bao tinh thuong yeu va giao duc cua Bac va Dang.Chau luon nho cau (khong co gi qui hon doc lap tu do) hom nay chau thay dau long truoc nhung canh nguoi dan khong duoc tu do ngon luan, tung manh nho dat nuoc ngay cang roi vao tay trung cong(truong sa hoang sa)that dau xot cho to tien da gay dung de VN co duoc mot hon ngoc dien dong.
  Neu Chu la mot nguoi co nhan tam , thi nen dung bat bo nhung nguoi vo toi nua. Ho chi la nhung nguoi yeu nuoc thuong dan ma thoi. Do khong le la mot cai toi? Chu hay song dung voi nhung cau (Bac va dang song vi nuoc vi dan)hay la (can bo la day to trung thanh cua nhan dan)ma chau tung thay o trong uy ban,quan huyen.Chu hay nhin lai 35 nam giai phong dat nuoc VN duoc nhung gi ? Di dau cung thay tran lan tham nhung ,xi ke,gai diem ,cuop giat,benh tat day day khap noi(trong thuc an uong deu co hoa chat den tu trung quoc)nan o nhiem khap noi,duong xa sua hoai khong xong,nha nuoc muon no ngan hang nuoc ngoai de lam gi?Chac de the he con cai sau nay lam no le ma tra.Hien tai Chu nghi la ngoi tren chiec ghe va dong vang la co the truong sinh bat tu sao?Chu nho dung quen cau (ac lai ac bao,thien lai thien bao)Chu hay de duc lai cho con Chu sau nay, nhan qua luan hoi ma.Chau hy vong Chu doc duoc nhung dong chu nay mot lan du thich hay ghet de co nhan xet dung hay sai.Chao Chu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s