RFI : Một giáo sư Đại học Bách khoa Saigon bị bắt vì tội hoạt động chính trị

Công an thành phố Hồ Chí Minh , vào ngày 13/8/2010, đã bắt giam giáo sư Phạm Minh Hoàng, dạy toán tại Đại học Bách khoa Saigon với lời cáo buộc là đảng viên của đảng Việt Tân. Chính quyền Việt Nam buộc tội nhà giáo này «âm mưu lật đổ chính quyền » vi phạm điều 79, bộ Luật Hình sự .

Các hãng thông tấn nước ngoài như AFP của Pháp và DPA của Đức cho biết , trong một bức thư kêu cứu, bà Lê Thị Kim Oanh, vợ của giáo sư Phạm Minh Hoàng khẳng định chồng bà không phải là đảng viên Việt Tân.

Du học tại Pháp vào năm 1973, ông Phạm Minh Hoàng tốt nghiệp Đại học Orsay, Paris. Cách nay 10 năm ông hồi hương, lập gia đình và giảng dạy môn toán tại Đại học Bách khoa. Bà Lê Thị Kim Oanh nói rằng bà hoàn toàn không thấy chồng mình có hoạt động nào bất hợp pháp.

Trả lời câu hỏi của AFP, bà nói là công an điều tra xoay quanh hai vấn đề : Thứ nhất là ông Phạm Minh Hoàng ký tên vào bức thư trên mạng Bauxit, mạng điện tử do nhiều nhà trí thức Việt Nam chủ trương, phản đối chính quyền Việt Nam để cho Trung Quốc khai thác mỏ nhôm ở Tây nguyên. Thứ hai là công việc đào tạo « trí năng lãnh đạo » cho thanh niên sinh viên và những « liên hệ » của ông lúc còn ở Pháp.

Để tìm hiểu rõ hơn, RFI đặt câu hỏi với vợ của vị giáo sư Việt Kiều này. Qua điện thoại viễn liên, bà Lê thị Kim Oanh trình bày như sau :

Nguồn : http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100817-mot-giao-su-dai-hoc-bach-khoa-saigon-bi-bat-vi-toi-hoat-dong-chinh-tri

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Phản ứng của truyền thông và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s